Hiệu ứng bokeh cho ảnh macro (10)

By admin • Hoa lá, Hướng dẫn chụp Macro • 13 Feb 2013

Chợ hoa xuân Tao Đàn là một trong những nơi mà Tết nào tôi cũng phải ghé qua, không phải để ngắm hoa, cũng không phải để du xuân, chỉ để được thỏa niềm đam mê chụp ảnh macro, chỉ tiếc là năm nay tôi đi muộn, hoa tulip đã được thay thế bằng hoa hồng cho ngày valentine đang cận kề.

Không muốn lại chụp na ná như năm ngoái, tôi thử nghiệm với góc chụp rộng hơn, tạo hiệu ứng bokeh, out nét tiền cảnh; trải nghiệm những góc chụp không giống ai, không quá khắc khe khi chọn khung hình, chụp tất cả những gì mình “cảm” được, mặc kệ cái qui tắc 1:3; bỏ qua cái tỉ lệ 1:1; làm lơ cái background rối rắm, tôi chụp theo kiểu đầy ngẩu hứng và bất qui tắc, không tính toán, cũng chẳng cầu toàn.
Có một tấm lúc thử góc máy cho ra hình khá ưng ý, nhưng khi setup lại ánh sáng thì chụp hoài không ra được, cuối cùng tôi đành chọn tấm ảnh test ban đầu.

Ta cần hiểu rõ các qui tắc để biết đúng sai, nhưng khi áp dụng thì nên linh động và sáng tạo, đi theo lối mòn chắc chắn là an toàn và dễ được chấp nhận nhất, ừ thì nó đẹp đấy, bố cục chuẩn, ánh sáng xiên, background sạch… nhưng nó chẳng có điểm nào là của riêng bạn cả, chỉ mang vẻ đẹp chung chung mà ai cũng thích.

Cây Gió

Cây Gió

Hoa mai

Hiệu ứng bokeh

Hoa mai

Thử nghiệm góc máy rộng

Hoa mai

Góc máy từ dưới

Cuống hoa mai vàng

Đốm nắng vàng trên cuống hoa mai vàng

Hoa mai vàng

hoa tỉ muội

Góc máy chụp thử

Lá đỏ

Lá đỏ

Nụ hoa mai

Chuyện 3 người

Nụ hoa mai

Sánh đôi

Tags: , ,

Comments are closed.