Thiết bị giết chết khả năng sáng tạo

By admin • Hướng dẫn chụp Macro • 22 Jun 2016

Không chủ động ánh sáng và khó lấy nét là hai điều khiến nhiều người phải chùn bước khi quyết định chơi ảnh macro, xuất phát từ nhu cầu đó thị trường cũng xuất hiện nhiều thiết bị hỗ trợ chụp ảnh macro như đèn flash chụp macro, máy ảnh tích hợp công nghệ hỗ trợ lấy nét, phong tự chọn đủ màu đủ kiểu, các loại thuốc, dung dịch bẫy côn trùng… chẳng khác nào studio di động, chưa kể các công cụ hỗ trợ công tác hậu kì cũng đa dạng không kém. Đứng trước cả rừng thông tin và thiết bị, một người chơi ảnh macro khó mà không sắm cho mình vài thứ trước khi ra trận.

Bọ xít đỏ rừng Mã Đà

Bọ xít đỏ rừng Mã Đà

Không thể phủ nhận thiết bị hỗ trợ giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện chất lượng ảnh rất nhiều, nhưng chúng cũng ảnh hưởng đến sự cơ động và nhanh nhẹn cần có cho những khoảnh khắc bất ngờ mà bạn không thể dựng được, nguy hiểm hơn khi trang bị quá nhiều thiết bị bạn sẽ dễ bị lệ thuộc và mất dần khả năng sáng tạo và sự nhạy bén, những tố chất cực kì quan trọng của người cầm máy mà chẳng có thiết bị nào làm được. Ví dụ khi bắt gặp hai con vật đang yêu thay vì chọn góc máy và chụp nhanh nhất có thể thì bạn lại loay hoay test đèn hoặc tìm cách lôi chúng ra chổ sáng, dĩ nhiên, nếu chúng ngoan ngoãn chờ bạn setup thì chắc chắn hình bạn sẽ chuẩn không cần chỉnh! Đối với ảnh khoảnh khắc đôi khi chúng ta không thể quá cầu toàn.

Chú sâu bướm du trên sợi tơ

Chú sâu bướm du trên sợi tơ

 

Vậy có nên sử dụng thiết bị hỗ trợ?


Chủ đề thiếu sáng là nỗi buồn muôn thuở của người chơi ảnh macro

Chủ đề thiếu sáng là nỗi buồn muôn thuở của người chơi ảnh macro

Câu trả lời là có chứ, chủ đề thiếu sáng là nỗi buồn muôn thuở của người chơi ảnh macro, thiết bị phụ sáng đơn giản gọn nhẹ sẽ rất hữu ích, nhưng cái background di động lại không thật sự cần thiết, khung cảnh rừng cây của thiên nhiên sẽ là cái background tốt nhất. “Người mẫu” của chúng ta thường xuất hiện ở những góc khuất, khi chụp chúng ta phải tiến sát vào chủ đề, thiết bị cồng khềnh sẽ dễ va quệch vào cành cây khiến chúng bỏ chạy.

Với người mới chơi, nên tập trung rèn luyện kỹ năng hơn là phụ thuộc vào thiết bị, khi không có thiết bị hỗ trợ bạn sẽ bị ép phải sáng tạo nhiều hơn. Hãy chịu khó quan sát bạn sẽ phát hiện thiên nhiên đầy những khoảnh khắc thú vị mà không thể tái hiện được, lúc đó, bản lĩnh người cầm máy sẽ là yếu tố quyết định.

Cây đậu bắp là cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5 m

Cây đậu bắp là cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5 m

Tags:

Comments are closed.